Tim-hieu-su-khac-nhau-giua-Windows-32-bit-va-Windows-64-bit_Ung-dung-cai-dat-SQL-Server_Ngoc-Chien-MasterMOS

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Windows 32 bit và Windows 64 bit, lựa chọn khi cài đặt SQL Server

Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Win 32 bit và Win 64 bit, chúng ta nên cài phiên bản Win nào để có thể nhận trên 4GB RAM, và có thể hỗ trợ chạy SQL Server tốt nhất.

Sự khác nhau giữa Windows 32bit và Windows 64 bit

Theo kiến trúc máy ở trong CPU có các thanh ghi, thanh ghi này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý, khi ta nói độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit thì có nghĩa là Windows 32-bit. Với thanh ghi này, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý khoảng 3,2GB RAM. Tương tự với Windows 64bit là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

Ưu điểm của Windows 64 bit so với Windows 32 bit

Khả năng xử lý RAM tốt hơn

Từ trên ta có thể nhận thấy rằng, Win 64-bit có khả năng xử lý RAM tốt hơn Win 32-bit. Win32-bit chỉ có thể nhận và quản lý được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB còn Win 64 bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng lớn hơn 3,2GB. Do đó, nếu máy tính bạn có 4G RAM mà chỉ cài đặt Windows 32 bit thì khoảng 800M RAM thừa sẽ không tác dụng trong hệ thống. Vậy nên, bạn cần chọn hệ điều hành tùy thuộc vào số RAM để tránh bị lãng phí.

Xử lý các ứng dụng tốt hơn và khả năng phân phối bộ nhớ tốt hơn so với Win 32-bit

Win 64bit nó không giới hạn dung lượng RAM cho ứng dụng, nghĩa là nhu cầu của bạn không bị giới hạn, bạn có thể chạy ứng dụng nặng tốn nhiều RAM như mô hình 3D, autocad, hay Photoshop,… một cách thoải mái, ứng dụng sẽ làm việc hiệu quả, ổn định và nhanh hơn trong nền tảng này.

Win 32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng khi chạy là 2GB RAM do vậy nếu ta chạy những ứng dụng nặng, tốn nhiều dung lượng Ram thì hiệu quả và tốc độ bị hạn chế.

Nhược điểm của Windows 64bit

Tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể cài được Win 64bit. Nếu CPU của máy không hỗ trợ thì bạn sẽ không cài và sử dụng được hệ điều hành Win 64bit. Và một số ứng dụng phần mềm hoạt động được trên Windows 64bit

Với những thông số trên, bạn cũng đã phần nào hiểu và biết được sự khác nhau giữa 2 nền tảng của Windows 32bit và 64bit. Bạn biết được sự khác biệt giữ Windows 64 bit và Windows 32 bit, sẽ biết mình nên sử dụng hệ điều hành nào cho mục đích sử dụng của mình để sử dụng được dung lượng thanh RAM đảm bảo hiệu quả và tối ưu nhất. Tương ứng với hệ điều hành của chúng ta, chúng ta sẽ lựa chọn cài đặt phiên bản SQL Server 2014 là 32 bit hay 64 bit để phù hợp với phiên bản Hệ điều hành.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *